Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

Mẹo tránh đạp nhầm chân ga khi phanh

| |

Hiện nay nhiều trường hợp đi ô tô bị đạp nhầm phải chân ga để xảy những trường hợp đáng tiếc. Thuê xe du lịch sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn đọc tránh được những trường hợp đạp phải chân ga.Để hạn chế việc đạp nhầm chân ga khi phanh tài xế cần giữ một cái đầu đầy tỉnh táo trong mọi tình huống, đặc biệt là hình thành thói quen đúng khi lái xe.

NGUYÊN NHÂN KHI ĐAP NHẦM CHÂN GA

Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh không phải là hiếm gặp với lái mới, khi đang làm quen với xe hơi, đặc biệt là xe số tự động (AT). Tuy nhiên, lỗi này lại có thể gây ra những sự cố nghiêm trọng nếu lưu thông trên đường.

Gần đây hiện tượng đạp nhầm chân ga khi phanh rất nhiều có vụ còn xảy ra nghiêm trọng, nên thuê xe du lịch chúng tôi sẽ nêu ra những nguyên nhân để bạn biết phòng tránh

Nguyên nhân thứ nhất

Việc đạp nhầm chân ga thay vì phanh có nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn xuất phát từ tâm lý không vững vàng của tài xế khi gặp tình huống bất ngờ cần phanh gấp. Lúc này tài xế thường bị hoảng loạn tay chân luống cuống dẫn tới các phản xạ không theo ý muốn. Thậm chí, trong một số trường hợp khi phát hiện nhấn nhầm chân ga thay vì chuyển sang chân phanh thì lại càng đạp mạnh thêm. Có thể nói tâm lý không vững vàng, bốc đồng cộng lơ đãng khi xảy ra tình huống bất ngờ là nguyên nhân chính dẫn tới nhầm lẫn tai hại trên.

Nguyên nhân thứ hai

Quan trọng không kém đó là thói quen lái xe không chuẩn và mới sử dụng xe số tự động.

Tư thế ngồi sai khiến cho cơ thể tài xế bị mệt mỏi, không thoải mái mà lâu dài sẽ dẫn đến những khiến cơ thể mệt mỏi.

Lấy chân phải giữ ga, chân trái đạp phanh

Những tình huống này tài xế sẽ không đủ lực phanh cần thiết, thậm chí dễ  bị nhầm lẫn trong những tình huống bất ngờ.

Nguyên nhân thứ ba

Xuất phát từ thói quen vẫn cài số D và giữ chân phanh khi dùng xe tạm thời. Trong thời gian dừng này, nếu tài xế xe dịch vị trí hoặc ròi chân phanh sẽ rất nguy hiểm. Nếu mà có tình huống bất ngờ cần xử lý đúng thời điểm này tài xế sẽ rất dễ bị động và nhầm lẫn.

MẸO TRÁNH ĐẠP NHẦM CHÂN GA KHI PHANH

Chân không rời sàn

Bạn phải giữ tư thế lái, đặt chân đúng vị trí là điều rất quan trọng. Ngay khi vào xe, tài xế cần cân chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất, dễ dàng điều khiển chân phanh, ga, thắng tay, cần số. Nếu bạn có tư thế ngồi thoải máu sẽ giúp đôi chân linh hoạt, không bị “ đơ” khi sử lý các tình huống kịp thời.

Rời chân ga – rà lại chân phanh

Khi đã giữ vẫn được gót chân xuống sàn đồng nghĩa với việc tài xế đã luôn có một vị trí chuẩn để thao tác  theo thói . Tuy nhiên, tư thế này với lái mới dù gót chân đã để thẳng hàng với bàn đạp phanh. Để hạn chế tối đa nhầm lẫn thì một thói quen tốt rất quan trọng

Thói quen “ rời chân ga – rà chân phanh”. Hành động này nên được tập để trở thành một thói quen ngay cả khi không có tình huống nguy hiểm vì nó giúp tài xế luôn trong tình trạng sẵn sàng phanh, thay vì nhầm ga. Trong mọi tình huống thì hành động này đều có tác dụng, khi đã hình thành được thói quen đồng nghĩa với việc rủi ro đạp nhầm chân ga đã được giảm xuống mức thấp nhất

Dừng, đỗ đúng cách

Đối với tình huống dừng đỗ xe thì thao tác tay lái quan trọng không kém với thao tác chân trong việc hạn chế lỗi đạp nhầm chân ga. Trong trường hợp chỉ dừng tạm xe chờ thì nên chuyển về n và kéo phanh tay. Việc kéo phanh tay không bao giờ thừa thãi vì nó giúp chân bạn thư giãn, chỉ cần đặt hờ lên phanh trong một thời gian ngắn và đảm bảo xe không bị trôi trên đại hình dốc nhẹ. Khi dừng xe lâu, ở vị trí an toàn thì tài xế nân cài số P và kéo phanh tay.

Lưu ý : bạn phải giữ được thói quen vần vô lăng đánh lái vào lề đường khi đỗ xe trên những địa hình dốc cũng rất quan trọng việc xe lao ra đường hoặc trôi quá xa trong trường hợp tuột dốc