Kính cường lực là gì? Được sử dụng làm gì?

Kính cường lực là gì? Được sử dụng làm gì?

| |

Với những ưu điểm nổi bật thì kính cường lực được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng.

Hiện nay kính cường lực được sử dụng rất đa dạng trong xây dựng như: tòa nhà, khách sạn, trung tâm thương mai….Bên cạnh đó thì kính cường lực còn được sử dụng để bảo vệ và trang trí cho màn hình điện thoại, kính xe taxi,….Vậy kính cường lực là gì? Công dụng kính cường lực.

 Kính cường lực là gì?

Kính cường lực có khả năng chịu được tác động ngoại lực rất lớn, kính cường lực còn có một cái tên khác là kính tôi nhiệt. Kính cường lực là kính được tôi nhiệt lên tới ngưỡng 680-700 độ C và được làm nguội nhanh bằng khí mát. Quá trình làm nguội được tăng tốc để tăng độ nén bề mặt kính làm tăng khả năng chịu lực của kính, chịu được va đập mạnh và chịu nhiệt tốt hơn. Quá trình tôi nhiệt này sẽ làm kính cứng hơn gấp 4-5 lần so với kính thông thường.

Kính cường lực

>>Tham khảo bảng báo giá cửa kính cường lực mới nhất 2019 để hiểu rõ hơn về giá trị cũng như công dụng của loại kính này.

Kính cường lực ít có khả năng bị vỡ do thay đổi nhiệt độ. Trường hợp khi kính vỡ ra sẽ tạo thành  những “vụn như ngô”, hạn chế tối đa tính sát thương của kính.

Kính cường lực có độ dày 12mm-19mm thì chịu được lực rất tốt chính vì thế được sử dụng làm vách kính văn phòng, vách kính mặt dựng các tòa nhà cao tầng, cửa thủy lực, cabin tắm kính, lan can cầu thang kính…

Ưu điểm nhược điểm kính cường lực

Ưu điểm:

- Kính cường lực có độ cứng cao, khả năng chịu lực và va đập tốt, chống rung hiệu quả. Cách âm, cách nhiệt rất tốt;

- Kính cường lực mang lại vẻ tinh tế, sang trọng, mang phong cách hiện đại chuyên nghiệp;

- An toàn, Giảm sát thương khi vỡ: Kính cường lực rất khó vỡ, khi chịu lực tác động hoặc áp lực nhiệt quá lớn  thì kính mới vỡ. Khi kính vỡ thì sẽ bị phân tán thành những hạt giống hạt lựu;

- Kính cường lực có khả năng chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, nhiệt độ chênh lệch khi thay đổi có thể lên tới 150oC mà kính không bị nứt.

Ưu điểm kính cường lực

>>Tìm hiểu nhiều hơn về Kính cường lực và kiến thức liên quan tại: nhomkinhangia.vn

Khuyết điểm

 - Kính cường lực cũng là kính, nó có dạng trong và sáng nên sẽ nhanh bẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên;

 - Nếu sử dụng quá nhiều kính cường lực trong phòng dễ gây hiệu ứng thừa ánh sáng hoặc hiệu ứng nhà kính thừa nhiệt;

  - Kính cường lực không thể tái gia công cắt nhỏ hay thay đổi kích thước được. Mài cạnh hay khoan lỗ gia công đều phải được thực hiện trước khi tiến trình tôi nhiệt bắt đầu.

Kính cường lực được dùng làm gì?

Kính điện thoại

Kính cường lực hay miếng dán cường lực cho điện thoại tuy có giá thành cao hơn miếng dán thông thường nhưng nó có khả năng hiển thị hình ảnh, bảo vệ màn hình và chống trầy xước tốt hơn nhiều lần. Khi điện thoại vô tình bị rơi, lực tác động vào kính cường lực sẽ được tản đều làm rạn nứt kính nên không làm ảnh hưởng đến màn hình điện thoại.

Kính cường lực giúp giảm độ chói khi dùng điện thoại ngoài trời nắng, người dùng nhìn màn hình dễ dàng hơn và ít căng thẳng hơn.

Màn hình điện thoại di động thường xuyên bị chạm vào nên dễ bị dính dấu vân tay, bụi bẩn, dầu da, mồ hôi… Miếng dán cường lực sẽ bảo vệ màn hình khỏi các yếu tố này cũng như các chất gây ô nhiễm, giữ sạch sẽ cho người dùng.

Ứng dụng kính cường lực

Kính xe taxi

Kính xe taxi sử dụng 02 loại: kính nhiều lớp, kính cường lực. Kính nhiều lớp được hình thành bằng cách dán nhiều lớp kính với nhau, ở giữa là lớp phim làm từ PVB (Polyvinyl butyral) có tính bền và dai. Khi bị va đập, kính không vỡ vụn mà chỉ bị rạn nứt nhưng các miếng kính vẫn dính lấy nhau.

Kính cường lực là loại kính được tôi luyện ở nhiệt độ cao, có khả năng chịu lực gấp 7-10 lần so với kính thông thường. Khi vỡ, loại kính này sẽ bị vụn thành những mảnh nhỏ như hạt lựu, tránh gây thương tích cho người sử dụng.

Kính cường lực sử dụng trong trường hợp thoát hiểm khi không mở của xe được bắt buộc phải đập kính. Thường hai kính cửa sổ bên phía sau có thể là cường lực, trong khi kính bên tài xế và lái phụ là loại nhiều lớp.

Trên đây là thông tin mà bạn cần tìm hiểu về kính cường lực  cũng như ưu điểm và công dụng của nó. Hy vọng sẽ cung cấp ch bạn các thông tin cần thiết về kính cừơng lực.